Saturday, 22/01/2022 - 19:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thụy duyên

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Thuỵ Duyên

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, xã Thuỵ Duyên luôn chú trọng nâng chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã, đến nay diện mạo của xã NTM nâng cao đã hiện hữu ở địa phương.

Năm 2022, Thuỵ Duyên phấn đấu “về đích” NTM kiểu mẫu nâng cao. Đồng chí Bùi văn Nhuyên, Bí thư Đảng ủy xã Thuỵ Duyên cho biết, để nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, đảng bộ và chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất, vận động bà con ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, năng suất cao vào trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phát triển các dịch vụ, gắn với đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Từ các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, vốn giảm nghèo, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội... địa phương đã hỗ trợ nhiều hộ dân thực hiện các mô hình kinh tế để thoát nghèo hiệu quả. Kết quả, toàn xã đã quy hoạch vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với diện tích 208 ha, đưa năng suất từ 61,9 tạ/ha lên 70 - 80 tạ/ha; quy hoạch khu trang trại của công ty chăn nuôi Hoà Phát với tổng diện tích 10 ha. Sản xuất tập trung, trồng trọt kết hợp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm. Song song với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã không ngừng tạo điều kiện thuận lợi nhằm phát triển đa dạng các ngành nghề, dịch vụ thương mại phát triển đa dạng, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Toàn xã có 8 doanh nghiệp, 2 HTX dịch vụ, 105 hộ sản xuất, kinh doanh hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập ổn định từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng. Hiện xã có 220 lao động đi xuất khẩu, thị trường chủ yếu là Ăngola, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, gần 500 lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, góp phần đưa thu nhập bình quân của người dân trong xã (năm 2020) lên 47,1 triệu đồng/năm, tăng 10,73% so với năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,81%.

Phát huy được những thuận lợi, vận động Nhân dân đóng góp, kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ nhất là công ty chăn nuôi Hoà Phát, tranh thủ ngân sách Nhà nước đầu tư và nguồn vốn khác, đầu tư các tiêu chí nhất là nhà trường TH&THCS đang xây dựng và hoàn thiện 2 khu nhà cao tầng, nhà đa năng, công trình vệ sinh của GV và HS cùng cổng mới bà sân bê tông. Tổng số tiền đầu tư cho GD là hơn 10.000.000.0000 đồng.

Đến xã  Thuỵ Duyên những ngày này, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, hệ thống cây xanh, đường làng, ngõ xóm đã sạch, đẹp hơn, cơ sở vật chất của xã được đầu tư, nâng cấp. Kết quả này là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã sau nhiều năm thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Diện mạo xã NTM nâng cao xã Thuỵ Duyên.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 133
Tháng 01 : 844
Năm 2022 : 844