Saturday, 22/01/2022 - 19:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thụy duyên

Tâm sự về ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

 

TÂM SỰ VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

          Như một lẽ tự nhiên, hàng năm cứ đến ngày 20/11, cả xã hội chúng ta lại hướng về mái trường, về các thầy giáo, cô giáo với những tình cảm tri ân đặc biệt. Bởi từ ngàn đời xưa, dân tộc ta đã khát khao vươn tới đỉnh cao trí tuệ, khát khao đem tài học, sự học để "kinh bang tế thế", trị nước cứu đời. Có biết bao tấm gương sáng về đạo đức người thầy còn lưu danh hậu thế, được bao thế hệ các nhà giáo học tập, noi theo như: thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Nguyễn Tất Thành... Và cũng bởi từ bao đời nay, dân ta dù nghèo nhưng vẫn tạo mọi điều kiện để con em mình được tới trường, được tiếp thu tri thức. Vì thế gánh nặng trách nhiệm truyền thụ tri thức được đặt lên vai những người dạy học, những người lái đò lặng thầm với sự nghiệp trồng người. Khẳng định vai trò và tôn vinh nghề dạy học cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng đánh giá "Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quí". Tiếp nối truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc, xã hội ta ngày nay cũng luôn dành những tình cảm đặc biệt cho các thầy cô giáo, những người đang công tác trong ngành giáo dục. Các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt luôn trở thành những kim chỉ nam cho cả thầy và trò phấn đấu. Dù không ít những khó khăn thách thức trước mắt nhưng thầy trò trường TH&THCS Thụy Duyên có quyền tự hào và vinh dự được thừa hưởng những giá trị thành quả của đội ngũ nhà giáo Việt nam nói chung, thầy cô giáo Thụy Duyên nói riêng. Lịch sử 75 năm nền giáo dục cách mạng đã ghi nhận biết bao nhà giáo trong đó với hàng trăm thầy cô trường nhà đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp trồng người; có những thầy cô vừa cầm bút, vừa cầm súng, vừa tham gia lao động sản xuất; có những thầy cô đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để đến những nơi núi cao, đảo xa đem ánh sáng đến cho đồng bào. Các thầy cô đã dành cả tình thương yêu cho các em học sinh. Thầy cô thật xứng là những anh hùng thầm lặng dù tên tuổi không được ghi trên bia đá, bảng vàng như lời Bác Hồ kính yêu đã nói. Vinh quang của mỗi thầy cô đã hóa thân trong sự thành đạt của lớp lớp học trò. Các thầy, các cô có quyền tự hào vì đã đào tạo cho quê hương, cho đất nước những công dân tốt về cả phẩm chất lẫn năng lực. Có người nói: nghề dạy học như người đưa đò, đưa người qua sông đến bến bờ mới còn mình thì vẫn ở lại với con đò. Nhưng công lao của thầy cô đã và sẽ không bao giờ uổng phí bởi những người đã "sang đò" kia sẽ đem hết năng lực và lòng nhiệt tình đã được trang bị, hun đúc, rèn dũa trong các nhà trường mà phụng sự cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để rồi những đóa hoa thơm dâng tặng cho xã hội cứ mỗi ngày lại tỏa ngát, làm rạng danh tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam ta. Còn lớp lớp các thế hệ học trò trường TH&THCS Thụy Duyên sau khi rời ghế nhà trường đã tỏa đi mọi miền tổ quốc đóng góp công sức, trí tuệ  của mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước Và những đóa hoa thơm dâng tặng cho đời cứ mỗi ngày lại tỏa ngát, làm rạng danh tinh thần hiếu học quê nhà. Thật đúng như một lời thơ đã viết:

Có một nghề bụi phấn dính đầy tay / Người ta bảo đó là nghề cao quí nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất / Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.

        Với năm học 2019- 2020, được sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy, của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương cùng kế hoạch chỉ đạo hoạt động sâu sát của ban giám hiệu nhà trường, sự đồng thuận cao của các bậc cha mẹ học sinh và toàn xã hội, trường TH&THCS đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trường có 36 thầy cô đạt danh hiệu lao động tiên tiến trong đó có 03 thầy cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở đó là Thầy Phạm Xuân Tiến, cô Chu Thị Lụa, cô Trần Thị Tuyết; Có 2 thầy cô được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen là cô Nguyễn Thị Lượn, cô Hoàng Thị Hồng Minh; có 6 Thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi huyện đó là cô Phạm Thị Thanh, cô Chu Thị Lụa, cô Đỗ Thị Vích, Cô Nguyễn Thị Lượn, cô Hoàng Thị Hồng Minh, cô Trần Thị Tuyết; có 32 thầy cô là GV dạy giỏi cấp trường. Về phía HS: Đa số các em chăm ngoan có ý thức rèn luyện tốt cuối năm học xếp loại hạnh kiểm khá và tốt đạt 100% , toàn trường có 11 em đạt học sinh giỏi cấp huyện, các sân chơi qua mạng, thi TDTT được xếp thứ cao trong huyện; có 57 em khối THCS đạt HS Giỏi cấp trường, 124 em HS tiểu học đạt thành tích xuất sắc trong các hoạt động nhà trường, các môn học được nhà trường tặng giấy khen, đặc biệt có 51 em học sinh khối 9 thi đỗ vào THPT trên 52 em dự thi đạt 98.1%, xếp tốp đầu của huyện, tỉ lệ HS lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỉ lệ HS lên lớp đạt 99,8%.

          Năm học 2019-2020 đi qua trong sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội. Với sự quan tâm chỉ đạo của phòng GD&ĐT Thái Thụy, của Đảng ủy, UBND, sự phối kết hợp giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, cùng tinh thần trách nhiệm chăm lo của nhân dân, các bậc phụ huynh đặc biệt là tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó của tập thể CBGV- NV và các em HS đã giúp các nhà trường hoàn thành XS nhiệm vụ năm học. Nhân ngày truyền thống của ngành, xin được điểm lại những thành tích xuất sắc của nhà trường để bầy tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, động viên của PGD&ĐT huyện Thái Thụy, của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, sự ủng hộ chia sẻ của các bậc cha mẹ học sinh. Xin cảm ơn những đóng góp to lớn của các thế hệ nhà giáo lão thành, các thầy cô và các em học sinh trong năm học vừa qua, xin được tri ân và gửi lời cảm ơn tới các thầy các cô. Bằng tất cả tình cảm, phẩm chất, năng lực người giáo viên của nhân dân, các thầy, các cô đã khắc phục mọi khó khăn, thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của mình

         Năm học 2020-2021 là năm học trường TH&THCS Thụy Duyên tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động các phong trào thi đua. Với chủ đề năm học “Thách thức- kiến tạo- thành công” đòi hỏi “Mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, đòi hỏi mỗi thầy cô một bản lĩnh vững vàng và lòng quyết tâm cao. Vẫn biết rằng ngày nay, ở đâu đó, không phải không có thầy cô làm mờ đi hình ảnh đẹp đẽ của người thầy, làm phai nhạt lòng tin của phụ huynh và học sinh. Song số ấy sẽ không có chỗ đứng trong ngôi trường này mà chỉ có là những người thầy có trái tim nhân từ của người cha, những người cô có tấm lòng đôn hậu, bao dung của người mẹ để an ủi, vỗ về, động viên, khích lệ, khơi gợi ở các em HS những ước mơ, khát vọng và tình cảm cao đẹp. Những ánh mắt tin cậy và nụ cười thân thiện của thầy cô đã chiếm trọn trái tim lớp lớp học trò. Chính những người thầy, người cô như thế đã tô đậm thêm truyền thống cao đẹp“Yêu người bao nhiêu, yêu nghề bấy nhiêu” của các thế hệ Nhà giáo Việt Nam.

         Hướng tới kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, thầy và trò trường TH&THCS Thụy Duyên đã có nhiều hoạt động tích cực, sôi nổi. Ngay từ đầu tháng 10 như: Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, phong trào hội giảng cấp trường, làm đồ dùng dạy học, làm các sản phẩm sáng tạo khoa học kĩ thuật, phong trào giành nhiều điểm tốt, giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt để kính dâng lên các thầy cô giáo. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bề nổi cũng được các em nhiệt tình hưởng ứng như: Làm tập san với chủ đề hướng về ngày nhà giáo Việt Nam, thi kéo co giữa các khối lớp, thi văn nghệ giữa các lớp. Chính trong các hoạt động này, các em được bộc lộ những năng khiếu, những kĩ năng và bộc lộ tài năng, sở trường của mình. Đó cũng là những hoạt động thiết thực nhất, những tình cảm tri ân sâu sắc nhất các em gửi tới các thầy cô giáo.

          Các em học sinh thân yêu hãy ghi nhớ Hiếu học là một nét đẹp trong tầng sâu văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Truyền thống tôn sư trọng đạo là nét đẹp trong văn hóa ứng xử. Mỗi một thế hệ ra trường là biết bao công sức, trí tuệ của các thầy cô giáo và của toàn xã hội. Biết ơn các thầy cô giáo, bằng những hành động thiết thực, các em lại tỏa đi muôn phương xây dựng đất nước, xây dựng quê hương. Và trong kí ức của mỗi học sinh về mái trường Thụy Duyên, những ngày học tập, rèn luyện trên ghế nhà trường chắc chắn sẽ là những tháng ngày khó quên nhất. Tiếp nối truyền thống của địa phương, tiếp nối truyền thống của nhà trường, thầy và trò Thụy Duyên sẽ nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để làm dày thêm thành tích của các nhà trường. "Trường học thân thiện, nhà giáo mẫu mực, học sinh tích cực, chăm ngoan" là đích phấn đấu của thầy và trò nhà trường TH&THCS Thụy Duyên.                                                                                   

                                                                                                                                          HT- Bùi Văn Thăng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 133
Tháng 01 : 844
Năm 2022 : 844